Thứ Ba, 27 tháng 11, 2012

Vào bếp với món mì Somen

Đối với người Nhật Bản, món mì Somen là một loại mì khá phổ biến, được dùng trong chế biến nhiều món khác nhau trong bữa ăn của người Nhật. Đây là một loại mì có truyền thống lâu đời, và được cho là có nguồn gốc từ Trung Quốc. Hôm nay mình xin mời các bạn cùng chế biến món mi somen của người nhật nhé!

Nguyên liệu: (cho 4 phần ăn):
- 300 gam mì somen


- 5 yakumi(gia vị): sengiri shiso (tía tô thái nhỏ), sengiri myoga (gừng myoga thái nhỏ), hành xanh thái lát, gừng nạo, vừng trắng (được rang và nghiền nhẹ)
- Nước sốt cho mì somen (1/3 cốc mirin, 2 cốc nước, 1/3 cốc xì dầu, 20 gam katsuobushi –cá ngừ khô)

Cách chế biến
Công đoạn đầu tiên là phải luộc sợi :
1. Đun sôi nhiều nước trong nồi sâu lớn. Thả somen vào và trải rộng ra
2. Để lửa to trong khi dùng đũa khuấy nhẹ
3. Khi nước bắt đầu sôi, thêm một chút nước lã vào để tránh bị trào. Chú ý không cho quá nhiều vào cùng một lúc, vì việc đó sẽ khiến nhiệt độ hạ xuống đột ngột
4. Khi nước lại bắt đầu sôi, tắt bếp và nhanh chóng cho somen ra lưới lọc
5. Xả nước lạnh vào và khẽ rửa bằng tay để loại bỏ hồ bột và dầu

Chuẩn bị nước sốt cho somen:
1. Đổ mirin vào một cái nồi, đun tới sôi rồi tắt bếp
2. Đổ nước vào xì dầu rồi cho vào nồi, đun sôi, bỏ thêm katsuobushi, ninh nhỏ lửa trong 1 đến 2 phút.
3. Để nguội, trải một tấm vải mỏng lên trên

Bây giờ, mì somen và nước sốt đã sẵn sàng. Để món ăn thêm phần phong phú, các bạn có thể tùy ý thêm rau, nấm, thịt… vào bát.


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét